Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cách dùng dầu ăn bình an cho sức khỏe

SKĐS - Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành phố đến nông thôn. Nhưng dùng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và bình an thì chẳng phải khách hàng nào cũng biết. Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ cao Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Cho nên, tốt nhất là dùng nhiệt độ vừa phải khi đun nấu, khác lạ là khi cừu cừu, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi đóng gói, nên để cho chảo thật hot sau đó mới cho dầu, tiếp tới cho luôn cả thực phẩm cần nấu. Không sử dụng dầu chiên lại rộng rãi lần Dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại, bởi khi dầu ăn bị đun hot phổ biến lần, các vitamin và một vài chất dinh dưỡng trong dầu bị tiêu diệt, sẽ hình thành vài chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau giai đoạn thổi nấu mà mắt thường không nhìn thấy. Nếu thường xuyên dùng, sẽ làm cho tăng nguy cơ bận rộn bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn tới sự đổi mới có hại về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi rán với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu sử dụng lại phổ thông lần sẽ có màu quà sậm, không thu hút và không an ninh cho sức khỏe. Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, chiên đi rán lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý tầm thường, có hình thức gần giống như hiện tượng nước đông thành đá, không có chuyển đổi hóa học nào tác động tới chất lượng của dầu nên không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Để giảm thiểu hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu tham gia nước ấm, dầu sẽ quay lại tình trạng lỏng và có thể dùng như tầm thường. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn những thương hiệu dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách thức xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Ngoài ra, có thể trữ dầu ăn tham gia lọ sành, chai thủy tinh sạch, khô ráo, nắp kì quái. Giả dụ có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng không khí xâm nhập vào sẽ khiến dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường khiến cho dầu bị hỏng. Nên có nhì loại dầu ăn trong bếp Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi mái ấm nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại sử dụng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp giết mổ cá...; loại còn lại sử dụng cho các món rán, cừu. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu... nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người dùng tiếp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo quan trọng và tăng vị ngon cho thức ăn. Các loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp cho việc rán chiên vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Bác bỏ sĩ Quốc Hùng
Xem nhiều hơn: Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét